Công ty TNHH tư vấn du học Camedu

Thắp sáng tương lai - Toả sáng ngày mai

Thách thức và cơ hội khi đu học Canada

Thứ hai - 02/12/2019 21:16
Môi trường học tập, làm việc tốt. Canada nổi tiếng về cảnh đẹp tự nhiên, các thành phố sạch sẽ, hệ thống chăm sóc sức khỏe và phương tiện đi lại công cộng tốt và thuận tiện.

Với học phí vừa phải cho tất cả các bậc học cộng với chi phí sinh hoạt thấp cơ hội làm thêm trong quá trình học nhiều lựa chọn công việc sau khi học và các trường học đạt chất lượng Canada đã nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu đối với du học sinh quốc tế.

So với các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Úc hoặc Anh thì Canada hiện là lựa chọn khả dĩ nhất về chi phí và cơ hội dành cho du học sinh Việt Nam.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích một cách tổng quát về những cơ hội và thách thức đặt ra cho các bạn học sinh khi quyết định chọn Canada là điểm đến du học trong tương lai.

moi truong du hoc canada 1

Cơ hội cho du học sinh Việt Nam khi chọn Canada là điểm đến du học

1. Giá trị bằng cấp cao được công nhận trên toàn thế giới

Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada vì thế nền giáo dục Canada luôn được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục nhất trong khối các nước G8.

Trong các cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế, các học sinh Canada luôn đạt kết quả cao nhất, đó là bằng chứng cho chất lượng giáo dục vượt trội của nền giáo dục Canada. Bằng cấp của Canada được quốc tế công nhận và đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực.

2. Học phí ở mức vừa phải và khá cạnh tranh so với các nước có nền giáo dục tương đương

Giáo dục tại đây được Chính Phủ hỗ trợ để phát triển vì thế học phí tại các bậc học ở Canada tương đối thấp hơn nhiều quốc gia khác. Các chương trình Trung Học Phổ Thông và Cao Đẳng và Sau Đại Học có học phí chỉ từ 13,000 -15,000 CAD/năm tương đương gần 300 triệu VND.

Học phí chương trình ĐH thì tùy thuộc vào trường, mức độ danh tiếng chi phí sẽ dao động từ 16,000 – 30,000 CAD/năm. Tỉ giá hiện tại 1 CAD tương đương 17,718 VND đây cũng là một trong những quốc gia có tỉ giá tốt so với một số quốc giá khác như Mỹ 1 USD = 21,840 VND.

3. Sinh hoạt phí thấp

Sinh hoạt phí tùy thuộc vào lối sống của từng người và thành phố. Các thành phố và đô thị lớn như Montreal và Vancouver thường đắt đỏ hơn. Chi phí sinh hoạt bao gồm chi phí thuê chỗ ở, bảo hiểm y tế, thức ăn, giặt giũ, các hóa đơn điện nước, quần áo, chi phí đi lại và giải trí.

Chi phí sinh hoạt trung bình: 5,000 – 8,000 CAD năm thấp hơn so với một số nước như Mỹ, Úc…

4. Sinh viên được cấp phép ở lại từ 1 -3 năm sau khi kết thúc chương trình học và tùy thuộc vào độ dài của khóa học.

Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc với thời gian lên tới 3 năm tùy vào độ dài của khóa học. Đây là chính sách khuyến khích nhập cư cao nhất so với các quốc gia khác.

5. Sinh viên được phép làm thêm trong thời gian học

Khi tham gia các chương trình học ngoài chương trình học tiếng và từ 18 tuổi trở lên, sinh viên được làm việc tối đa 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Tối thiểu 11CAD/giờ. Với chính sách này, hầu như các bạn sinh viên quốc tế có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian học.

Để có thêm thông tin vui lòng liên: 08 3991 6972 - 09 1417 0739 - MS Lan Anh

moi truong du hoc canada

Những thách thức đặt ra cho du học sinh Việt Nam khi chọn Canada là điểm đến du học

1. Sự chuẩn bị về tâm lý

Du học sinh Việt Nam thường khá rụt rè trong giao tiếp và chưa được độc lập trong cuộc sống cá nhân chính vì thế lần đầu tiên xa nhà thường gặp rất nhiều khó khăn để có thể hòa nhập. Nhớ nhà, thức ăn không hợp khẩu vị, sự vất vả khi phải tự mình làm tất cả mọi việc trong học tập và sinh hoạt là trở ngại đầu tiên mà du học sinh nào cũng phải trải qua. Sự chuẩn bị về tâm lý kỹ lưỡng trong thời gian đầu là điều hết sức quan trọng để có thể học tập tốt tại Canada.

2. Khó khăn trong việc hòa nhập ngôn ngữ

Tại Canada có 2 ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi là tiếng Anh và tiếng Pháp hầu hết tại các tỉnh bang. Hơn nữa, số lượng dân nhập cư tại đây rất nhiều, mỗi người đến từ các vùng miền, đất nước,.. khác nhau. Vì thế sinh viên đến từ một quốc gia không nói tiếng anh là ngôn ngữ chính, sẽ mất khoảng từ 4 -5 tháng để giao tiếp hiệu quả cũng như làm quen được với cách sử dụng ngôn ngữ tại đây.

3. Khí hậu khắc nghiệt

Canada thường được nhắc đến như một nơi băng tuyết lạnh lẽo. Ấn tượng này không hẳn sai, nhất là đối với Việt Nam nơi có khí hậu nhiệt đới thì việc có thể thích nghi được với mùa đông tại Canada là một vấn đề đáng lưu tâm. Ở đây một năm có 5-6 tháng mùa đông nhiệt độ lạnh nhất khoảng từ -20 đến -30 độ chủ yếu trong tháng 1 và 2 ở khu vực Manitoba, Nunavut. Tại các thành phố đông dân cư sinh sống, nhiệt độ trung bình thường khoảng -10 đến -15 độ cho mùa đông. Vì thế, Sinh viên Việt Nam cần trang bị quần áo và các vật dụng đầy đủ để giữ ấm cơ thể

4. Sự khác nhau về văn hóa và nền văn hóa đa dạng tại Canada

Văn hóa Phương tây và Phương đông khác nhau hoàn toàn Canada hiện diện hầu hết các sắc tộc trên thế giới. Du học sinh sẽ được tiếp xúc với rất nhiều nền văn hóa khác nhau .Canada có nhiều quy định chặt chẽ trong đời sống hằng ngày vì thế yêu cầu sinh viên quốc tế phải tuân thủ theo quy định ví dụ văn hóa xếp hàng, phân loại rác, tiền tip khi đi ăn tại nhà hàng…. Bạn sẽ phải thay đổi nhiều thói quen của bạn ở đất nước sở tại và học hỏi những quy định mới để có thể hòa nhập tốt tại Canada.

5. Phương pháp học và dạy rất khác so với Việt Nam

Du học sinh phải làm quen với việc học nhóm, thuyết trình cũng như đưa ra những ý tưởng sáng tạo của bản thân. Giáo dục theo hướng mở để sinh viên có thể tự do phát huy sáng tạo bản thân. Học sinh không chỉ lắng nghe giáo viên hướng dẫn thay vào đó giáo viên sẽ khích lệ bạn chia sẻ quan điểm cá nhân tổ chức các hoạt động tranh luận hoặc đố vui… Chính vì vậy du học sinh cần khắc phục việc rụt rè trong giao tiếp để có thể dạn dĩ và cởi mở hơn qua đó có thể học tốt hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Du học nổi bật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây